nguon duoc lieu
-43%

Củ rễ đinh lăng khô

199,000

Củ rễ đinh lăng khô

Xuất xứ: Tây Nguyên

Loại giống: Đinh lăng nếp lá nhỏ chuẩn Tây Nguyên

Trọng lượng: 1kg

Đóng gói sản xuất bởi: Nguồn Dược Liệu

Năm tuổi khi khai thác: >= 4.5 năm ( dược tính đạt nhất)

Củ rễ đinh lăng khô

Củ đinh lăng mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể giúp an thần, ngủ ngon sâu giấc, kích thích ăn uống, tăng cường trí nhớ, giảm đau xương khớp … Tuy nhiên để nói về cách sử dụng chúng hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy củ đinh lăng là gì? Cách ngâm củ đinh lăng để sử dụng đạt hiệu quả cao? Bài viết sau đây sẽ giúp quý đọc giả giải đáp những câu hỏi trên.

Dễ đinh lăng khô
Dễ đinh lăng khô

Mô tả cây đinh lăng

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias Fruticosa (L) Harms, thường được gọi với các tên gọi khác như cây gỏi cá, nam dương sâm thuộc họ Ngũ Gia Bì. Từ lâu cây được dùng làm cảnh ngoài ra còn dùng làm thuốc, thức ăn.

Cây đinh lăng là cây thân nhẵn, cao 1m và không có gai. Được các nhà nghiên cứu thuốc đông y phát hiện ra dược tính của đinh lăng nên được ứng dụng nhiều vào điều trị bệnh. Được trồng theo diện rộng, lá kép lông chim, cuống lá dài, không có mùi thơm. Củ, rễ, cành và lá đều được dùng để điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe và đưa vào chế biến một số món ăn.

Thu hái và bào chế

Củ rễ đinh lăng và lá của cây đinh lăng là bộ phận chủ yếu được dùng làm thuốc. Còn củ đinh lăng thì đa số dùng ngâm sử dụng điều trị bệnh hiệu quả cũng không kém. Thu hái dược liệu vào mùa đông từ 2 đến 5 năm là nguồn dinh dưỡng tốt và dồi dào nhất.

Đinh lăng được ví như nhân sâm của người nghèo, bởi giá cả khá rẻ và dược tính cũng tương đương với nhân sâm.

 

Thành phần hóa học

Các thành phần hoạt chất chứa trong củ đinh lăng bao gồm: vitamin B, alcoloid, saponin, flavonoid, glucozit, tanin và các loại axia amin khác trong đó có những chất tốt cho sức khỏe là methionin, xystei, lyzin và các axit amin không thể thay thế khác.

 

Công dụng của củ rễ đinh lăng

Củ rễ đinh lăng không chỉ mang lợi nguồn sức khỏe dồi dào mà còn có hiệu quả điều trị được rất nhiều bệnh mang lại lợi ích tuyệt vời cho mỗi người. Những công dụng hiệu quả phổ biến của củ đinh lăng như:

  • Giúp lợi sữa, bồi bổ cho sản phụ. Tăng chất lượng sữa, phòng ngừa trường hợp tắc tia sữa hay căng tức ngực, làm khỏe người.
  • Tăng cường sức đề kháng, tạo tiền đề cho sức khỏe cơ thể được bồi bổ, giảm căng thẳng mệt mỏi. Có tính mát giúp thư giãn tinh thần, chống suy nhược cơ thể.
  • Có nhiều axit amin và alkaloid giúp trẻ em có giấc ngủ sâu và ngon hơn, không bị đổ mồ hôi hay giật mình lúc ngủ.
  • Điều trị bệnh ho lâu ngày do có chứa chất kháng viêm, kháng khuẩn.
  • Ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ hệ tuần hoàn, lưu thông máu huyết.
  • Chữa sưng đau nhức khớp, làm lành các vết thương, giảm đau, đau xương khớp do hoạt động nặng nhiều, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, gout, loãng xương.
  • Chữa sốt lâu ngày, đau đầu, đau tức ngực khó chịu.
  • Ngoài ra ngâm cùng với củ đinh lăng còn giúp chữa liệt dương, tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn và chất lượng tinh trùng, bổ thận tráng dương, cải thiện đời sống tình dục của vợ chồng.

Cách chọn nguyên liệu ngâm củ rễ đinh lăng hiệu quả

Để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng thì bước đầu tiên quan trọng nhất đó chính là chọn mua nguyên liệu củ đinh lăng nguyên chất, đúng chất lượng. Ngoài ra loại cũng không kém phần quan trọng nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe và mùi vị khi sử dụng. Hãy tham khảo cách dươi đây để biết được cách chọn mua dược liệu tốt:

Cách chọn củ rễ đinh lăng

Chọn củ rễ đinh lăng chất lượng, đạt chuẩn sẽ giúp mùi vị ngâm tăng hương thơm hơn rất nhiều. Có 2 loại là đinh lăng lá nhỏ và lá to. Loại đinh lăng lá nhỏ được sử dụng phổ biến. Lựa chọn loại củ có tuổi đời từ 3 đến 5 năm và mua 1kg trở lên.

xuat 800kg cu dinh lang nep nguonduoclieu 2
xuất 800kg củ đinh lăng nếp

Một số nơi thuê thợ điêu khắc, đục đẽo hình Rồng, Phượng, Gà, các ông Phúc, Lộc, Thọ với mục đích trưng bày. Nhìn các bình này khá đẹp nhưng uống thì rất dở bởi nó không tuân theo tỉ lệ /vật ngâm. Sau hai năm rộ lên phong trào sưu tầm điêu khắc. Đến thời điểm 2017 trào lưu đinh lăng Điêu Khắc đang thoái trào lỗi mốt.

Cách chọn loại củ rễ đinh lăng ngâm ngon nhất

Để ngâm ngon nhất thiết phải dùng củ của cây lá nhỏ hay có nơi còn gọi là lá nếp vì loại này ngâm mới thơm và ngon nhất.

– Nguồn gốc cây giống chuẩn không bị lai tạp như một số giống cây hiện tại ngoài bắc. (Giống chuẩn hiện tại xuất phát từ Tây Nguyên)

Củ rễ đinh lăng ngâm nhất thiết phải tuổi đời từ 4,5 năm trở đi thì mới đạt yêu cầu.

Củ rễ đinh lăng cân nặng tương đương trên 1kg là đạt yêu cầu.

Củ rễ đinh lăng cắt sát gốc 10-15 cm là đạt vì phần thân trên sát Củ cũng rất giá trị

Nếu ngâm trưng bày củ đinh lăng khủng thì cần mua Củ rễ đinh lăng phù hợp với bình

Củ rễ đinh lăng sau khi rửa màu vàng rơm và rất thơm

Vùng trồng cây đinh lăng chất lượng hiện nay là,  Tây Nguyên và các vùng sử dụng cây giống chuẩn từ Tây Nguyên vì thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với cây này.

Cách chọn bình ngâm  và loại ngâm củ đinh lăng

Bình ngâm củ rễ đinh lăng tươi nên dùng bình thủy tinh

Có thể bạn quan tâm:  Tinh dầu xông phòng

 Bình ngâm cần kiểm tra và thử nước trước khi mua

 Bình cần có miệng cao su hoặc kín mép

Chọn bình có miệng rộng phù hợp với kích thước Củ rễ đinh lăng chuẩn bị ngâm.

 

Trọng lượng 1 g
Top